Thực hiện Kế hoạch toàn Khóa XVII, nhiệm kỳ 2017-2022 của Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT); Thực hiện Kế hoạch số 04/KH-CĐ ngày 04 tháng 02 năm 2020 của Công đoàn Trường ĐHCT về Kế hoạch công tác năm 2020, Ban Thường vụ Công đoàn Trường đã triển khai Kế hoạch số 100/KH-CĐ ngày 18 tháng 12 năm 2020 về việc tổ chức Tập huấn Kỹ năng dẫn chương trình (MC) từ ngày 11/01/2021 đến 20/01/2021 cho cán bộ công đoàn của trường.

ThS Dương Thị Tuyền - UV BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam,
Chủ tịch Công đoàn Trường, phát biểu khai mạc lớp Tập huấn

Với mong muốn giúp cán bộ, đoàn viên công đoàn rèn luyện, đạt được sự tự tin trong giao tiếp và kỹ năng nói trước công chúng cũng như khả năng ứng biến và làm chủ tình huống trên sân khấu với vai trò là người dẫn chương trình (MC) một cách linh hoạt, khéo léo; đồng thời, tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên công đoàn có cơ hội được giao lưu, học tập, phát triển kỹ năng mềm, góp phần nâng cao hiệu quả công tác và thắt chặt tình đoàn kết giữa các đơn vị trong toàn trường; Khóa tập huấn Kỹ năng dẫn chương trình (MC) đã thiết kế chương trình với đầy đủ những kỹ năng giúp người dẫn chương trình đủ tự tin, làm chủ được bản thân, làm chủ sân khấu trong vai trò MC như: Tìm hiểu chung về Dẫn chương trình; Ngôn ngữ hình thể và sự tự tin trên sân khấu; Nghệ thuật luyện hơi và phát âm; Kỹ năng biên soạn kịch bản và xử lý tình huống, cuối cùng là phần Viết kịch bản và thực hành theo kịch bản của các học viên.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm

Nhằm giúp các học viên dự khóa tập huấn có cơ hội giao lưu, trao đổi để nâng cao hơn nữa kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống và các vấn đề cần quan tâm của việc dẫn chương trình, Ban Thường vụ Công đoàn Trường đã tổ chức buổi giao lưu cùng MC Thảo Vân (Chị tên thật là Nguyễn Thị Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Đại học Quốc gia Hà Nội). Đến tham gia buổi “Giao lưu với MC Thảo Vân về kinh nghiệm dẫn chương trình gắn với hoạt động Công đoàn” cùng Công đoàn trường còn có Đ/c Trương Tố Trang - Chủ tịch Công đoàn Ngành Giáo dục TP Cần Thơ và ThS. Nguyễn Thanh Tùng (MC Nguyễn Tùng) - Nguyên Bí thư Đoàn Trường Đại học Cần Thơ.

ThS Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn Trường phát biểu khai mạc Buổi giao lưu với MC Thảo Vân

Tại buổi giao lưu, sau phần phát biểu của ThS Dương Thị Tuyền - UV BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn Trường, trưởng Ban Tổ chức lớp Tập huấn, là phần MC Thảo Vân giao lưu, chia sẻ những kinh nghiệm mà Cô đã tích lũy được trong công việc dẫn chương trình hơn 20 năm qua gồm: Kinh nghiệm từ việc sử dụng trang phục phù hợp với từng chương trình; kinh nghiệm về làm chủ tình hình trên sân khấu; kinh nghiệm về xử lý tình huống, nhất là tạo được sự tự tin để kiểm soát được tình hình, làm chủ được tình huống; kinh nghiệm trong cách viết kịch bản chương trình; phải có quá trình tích lũy kinh nghiệm và vận dụng kinh nghiệm vào công việc; phải học cách nắm những ý chính của kịch bản (bằng cách đọc, nghe, hiểu kịch bản nhiều lần, nắm rõ những ý chính của nội dung chương trình dẫn,...) để thoát ra khỏi tờ kịch bản, tập trung cảm xúc diễn đạt nội dung chương trình để chương trình có hồn và hấp dẫn hơn.

MC Thảo Vân nhiệt tình chia sẻ những kinh nghiệm

Ban Tổ chức tặng hoa cảm ơn hai diễn giả chính là MC Thảo Vân và MC Nguyễn Tùng đã nhiệt tình truyền đạt kinh nghiệm cho học viên khóa tập huấn

Chụp ảnh lưu niệm với MC Thảo Vân

Sau thời gian tập huấn, 42 học viên dự học đầy đủ và có phần thực hành đạt yêu cầu của khóa học đã được Công đoàn Trường cấp Giấy chứng nhận hoàn thành Khóa tập huấn kỹ năng dẫn chương trình. Với những kiến thức, nội dung chuyên môn và kinh nghiệm mới tiếp thu được, hy vọng những học viên của khóa tập huấn sẽ trở thành những người dẫn chương trình của các hội nghị, hội thảo hoặc các sự kiện, hoạt động tại các công đoàn đơn vị, đây cũng là nguồn lực lượng MC bổ sung đáng kể cho các hoạt động của Công đoàn trường Đại học Cần Thơ trong thời gian tới.

Trao giấy chứng nhận

Một số hình ảnh của khóa Tập huấn và buổi Giao lưu:

Tin ảnh: Công đoàn Trường ĐHCT