* Nguồn gốc của ngày 20 tháng 10

Khi nhắc tới lịch sử dân tộc Việt Nam, khi nhắc tới các vị anh hùng dân tộc, chắc chắn chúng ta không thể không nhắc tới những người phụ nữ dũng cảm, kiên cường, bất khuất như Hai Bà Trưng, Bà Triệu, anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, chiến sĩ Võ Thị Sáu, nữ tướng Nguyễn Thị Định ... những phụ nữ đã góp phần viết lên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Ngày 3 tháng 02 năm 1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập, cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã xác định rõ “Nam nữ bình quyền”. Đảng đã sớm nhận ra phụ nữ Việt Nam chính là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: “Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ”.

Ảnh sưu tầm: Nguồn gốc của ngày 20 tháng 10

Không chỉ vậy, Đảng đã đặt ra mục tiêu phụ nữ Việt Nam phải tham gia các đoàn thể cách mạng và từ đó thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để thúc đẩy, động viên phụ nữ tham gia cách mạng. Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam được thành lập (sau này đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam), đồng thời cũng là ngày mà người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, tham gia các hoạt động và công tác chính quyền, xã hội, nắm giữ nhiều trọng trách quan trọng trong bộ máy Nhà nước cũng như đoàn thể quần chúng.

Để đánh dấu các sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm là ngày truyền thống của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đồng thời xem đây là ngày để tôn vinh người phụ nữ Việt Nam và đặt tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”. Trải qua hơn 93 năm với nhiều thăng trầm của lịch sử, tổ chức phụ nữ không ngừng phát triển, người phụ nữ Việt Nam ngày càng có tri thức, có sức khỏe, năng động, có văn hóa và đặc biệt là luôn tích cực tham gia các hoạt động, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ đất nước.

Ảnh sưu tầm: Ngày 20 tháng 10 năm 1930 Hội Phụ nữ Việt Nam được ra đời

* Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10

Từ bao đời nay, vai trò của người phụ nữ vẫn luôn được tôn vinh và coi trọng không chỉ trong gia đình mà ngay cả trong các mối quan hệ xã hội. Phụ nữ chính là hậu phương vững chắc cho chồng, con, đồng thời cũng là người “giữ lửa” cho tổ ấm gia đình hạnh phúc. Ý nghĩa của ngày đặc biệt 20 tháng 10 đó chính là để kỷ niệm và tôn vinh người phụ nữ Việt Nam. Họ là những người con được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”, xứng đáng được nhận những lời tri ân, lời chúc yêu thương, tốt đẹp, tấm lòng biết ơn, ghi nhận của đất nước và mọi người xung quanh. Đây cũng là dịp quan trọng để những người chồng, người con, người anh và người em sẽ bày tỏ sự yêu thương, trân trọng tới người phụ nữ của mình.

Ảnh sưu tầm:Bác Hồ dành tặng 8 chữ vàng cho phụ nữ Việt Nam

* Tập thể nữ VC - NLĐ Khoa Ngoại ngữ:

Khoa Ngoại ngữ - Trường Đại học Cần Thơ được thành lập ngày 23/3/2015. Trải qua hơn 08 năm xây dựng và phát triển, Khoa đã có những thay đổi tích cực vượt bậc, đặc biệt là việc phát triển nguồn nhân lực. Trong số 85 viên chức của khoa, có 48 viên chức là nữ (chiếm tỷ lệ 56,4%). Về nguồn nhân lực, đội ngũ giảng viên là nữ đóng vai trò hết sức quan trọng. Trong số 06 Phó giáo sư có 02 là nữ (chiếm tỷ lệ 33,33%), trong số 20 Tiến sĩ, có 09 TS là nữ (chiếm tỷ lệ 45%), có 25/37 giảng viên là nữ có trình độ Thạc sĩ (chiếm tỷ lệ 67,56%). Viên chức là nữ tham gia hoạt động chính quyền, đoàn thể của Khoa chiếm tỉ lệ cao: BCN khoa có 01 nữ (chiếm tỉ lệ 33,33%), BCH Đảng bộ Khoa có 02 nữ (chiếm tỉ lệ 40%), BCH Công đoàn khoa có 03 nữ (chiếm tỉ lệ 60%). Chủ tịch Công đoàn và Bí thư Đoàn khoa do 02 nữ giảng viên đảm nhận.

Để thể hiện được vai trò, vị trí của mình, nữ viên chức Khoa Ngoại ngữ đã luôn tự vươn lên, không ngừng phấn đấu, học tập, nghiên cứu và rèn luyện, để vừa xây dựng hạnh phúc gia đình vừa phát huy vai trò năng động, tích cực của mình trong việc truyền lửa tri thức, tạo dựng sự đoàn kết, tham gia các hoạt động phong trào, nỗ lực góp phần vào sự nghiệp phát triển của Trường,của Khoa và của xã hội.

Ngày 20/10 lại đến, xin gửi đến các mẹ, các chị, các em - những phụ nữ đáng yêu - những đóa hoa tươi thắm, những lời chúc tốt đẹp nhất. Xin trân trọng những sự đóng góp và mong chúng ta luôn cùng nhau phát huy tinh thần “Phụ nữ Việt Nam: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang” để góp phần vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ đất nước và hạnh phúc gia đình.

 

Tin, ảnh: Khoa Ngoại ngữ

Thông báo

Hộp thư góp ý

Thư viện hình ảnh

Quản lý nghiệp vụ Công đoàn

Video clip

Số lượt truy cập

902730
Hôm nay
Tháng này
Tất cả
355
7834
902730

Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Lầu 4, NĐH, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830183
Email: vpcongdoan@ctu.edu.vn