Thực hiện kế hoạch công tác Công đoàn khoa Dự bị Dân tộc năm học 2023 – 2024, nhằm giúp cho các Công đoàn viên (CĐV), Đoàn viên (ĐV) thanh niên ôn lại truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc ta, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc cho các CĐV, ĐV. Sáng ngày 03/3/2024, Công Đoàn Khoa Dự bị Dân tộc kết hợp cùng Đoàn khoa đã tổ chức Hành trình Về nguồn hưởng ứng Tháng Thanh niên tại Di tích lịch sử văn hóa Căn cứ Vườn mận.

Các đoàn viên nghe thuyết minh về khu di tích

Tại đây, các CĐV đã có dịp được nghe người thuyết minh kể lại nhiều câu chuyện bi hùng trong những tháng ngày gian lao giữ đất, bám quê của người dân. Trong cuộc kháng chiến gian khổ, sau khi Đội Biệt Động được thành lập vào năm 1965, đơn vị đã chọn khu vườn của ông Lê Văn Tiểu để xây dựng căn cứ hoạt động trong lòng địch. Cái tên của địa danh này được đặt là vì thời gian đó, khu vườn nhà ông Hai Tiểu trồng rất nhiều mận. Vốn nằm trong vòng vây đồn bốt của địch, vậy nên, nơi đây còn có tên gọi khác là “Căn cứ lõm Vườn Mận”.

 Hầm bí mật cá nhân

Càng tìm hiểu về lịch sử của căn cứ địa Vườn Mận, ta lại càng khâm phục tài trí và lòng dũng cảm của ông cha ta. Khu di tích Vườn Mận nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt khi có 9 đồn địch nằm bao quanh. Điều bất ngờ hơn đó là nơi đây còn được chọn làm Căn cứ Ban Chỉ huy Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 tại Cần Thơ.

 Phục dựng nhà ông Hai Tiểu

Là một địa danh ghi dấu nhiều dấu ấn lịch sử hào hùng, khu di tích Vườn Mận đã được UBND thành phố Cần Thơ ban hành xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa vào ngày 15/11/2004. Năm 2011, căn cứ Vườn Mận đã được khởi công phục dựng lại để đưa vào hoạt động tham quan, nghiên cứu và học tập cùng các hạng mục khác như nhà đa năng, hầm công sự, nhà mẹ Việt Nam anh hùng. Không những được nghe kể chuyện mà các bạn còn được tận mắt nhìn thấy những hình ảnh về trang sử hào hùng được tái hiện lại về đường hầm, nhà của cụ Tạ Thị Phi.

 

Tham quan vòng quanh khu Vườn mận

Hành trình Về nguồn nhằm tăng cường giáo dục những truyền thống tốt đẹp, hun đúc thêm lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho các CĐV. Đồng thời tạo điều kiện gặp gỡ, giao lưu, học hỏi lẫn nhau, thắt chặt tình đoàn kết giữa các đoàn viên trong Công đoàn khoa.

 

chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích

 

Tin, ảnh: Khoa Dự bị Dân tộc

Thông báo

Hộp thư góp ý

Thư viện hình ảnh

Quản lý nghiệp vụ Công đoàn

Video clip

Số lượt truy cập

1219306
Hôm nay
Tháng này
Tất cả
2564
14220
1219306

Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Lầu 4, NĐH, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830183
Email: vpcongdoan@ctu.edu.vn