Trong hai ngày 09 và 10 tháng 7 năm 2020 tại Khu I, Vạn Sơn, Đồ Sơn thành phố Hải Phòng, hơn 200 đại biểu là cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở  và các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Giáo dục Việt Nam (GDVN) đến tham dự "Hội nghị triển khai Điều lệ Công đoàn khóa XII và tập huấn kỹ năng cán bộ công đoàn" do Công đoàn GDVN tổ chức.

TS Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn GDVN đến tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

 

Đoàn đại biểu của Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ

Phát biểu khai mạc Hội nghị TS Vũ Minh Đức nhấn mạnh: Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII có nhiều điểm mới có tính đột phá trong hoạt động công đoàn so với Điều lệ khóa trước. Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII gồm 11 chương và 35 Điều, tăng 1 chương, giảm 10 điều so với Điều lệ khóa XI với nội dung ngắn gọn hơn, đảm bảo tính chặt chẽ, ổn định và khoa học.

Tiếp theo là phần trao đổi và triển khai một số nội dung, kỹ năng liên quan đến các hoạt động công đoàn như: Kỹ năng đối thoại, thương lượng, thương lượng tiền lương, thỏa ước tập thể…của Luật gia Nguyễn Hoàng Mai - Giảng viên chính trường ĐH Công đoàn.

Luật gia Nguyễn Hoàng Mai trao đổi và triển khai một số nội dung tại lớp tập huấn

Thời gian cuối của ngày đầu Hội nghị các đại biểu có dịp giao lưu, trao đổi những kinh nghiệm, thông tin, gắn kết với nhau qua bài tập nhóm rất sôi nổi, vui nhộn và sinh động! Kết thúc ngày làm việc đầu tiên với buổi tối Gala họp mặt thật vui vẻ và ấm áp tình cảm bạn bè từ tất cả các đơn vị tham gia.

 

 

Đại biểu các nhóm thảo luận.

Vào ngày thứ hai của Hội nghị là phần triển khai tập huấn Điều lệ Công đoàn Việt Nam và hướng dẫn thi hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam do TS. Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch Công đoàn GDVN trình bày

TS Nguyễn Ngọc Ân - Phó Chủ tịch CĐGDVN, triển khai tập huấn Điều lệ Công đoàn Việt Nam

Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII được sửa đổi, bổ sung nhằm khắc phục những quy định không còn phù hợp, bất cập trong áp dụng cũng như giải quyết những vấn đề mới phát sinh từ thực tiễn. Với những quy định có tính chất định khung, mang tính nguyên tắc, Điều lệ khóa XII không đưa ra những quy định, hướng dẫn chi tiết mà giao cho Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hướng dẫn thực hiện cụ thể.

TS. Nguyễn Ngọc Ân nhấn mạnh nội dung chính buổi tập huấn là “Điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII có nhiều điểm mới khác biệt, có tính đột phá trong hoạt động công đoàn so với Điều lệ khóa trước” và triển khai kỹ năng hoạt động cán bộ công đoàn. Điều lệ mới có nhiều điểm mang tính đột phá như: Về huy hiệu Công đoàn Việt Nam; về đối tượng gia nhập Công đoàn Việt Nam; quyền và nhiệm vụ của đoàn viên công đoàn; quy định thêm về thẻ đoàn viên; nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ công đoàn; quy định về Đại hội Công đoàn các cấp…

Các đại biểu đã tập trung thảo luận và trao đổi những kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc và những phương hướng, những giải pháp của cán bộ công đoàn thường gặp trong quá trình giải quyết tại đơn vị mình, để việc triển khai thực hiện Điều lệ sau này được hiệu quả hơn, giúp cán bộ công đoàn phát huy tốt vai trò của mình trong việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của VC-NLĐ.

Đoàn Đại biểu Trường Đại học Cần Thơ có ba thành viên, trong đó tôi được vinh dự tham dự lớp tập huấn. Đợt tập huấn này thật sự có ý nghĩa, đặc biệt là với cá nhân tôi. Qua đó giúp tôi – cán bộ công đoàn chuyên trách nắm vững nội dung và hướng dẫn của Điều lệ mới. Chẳng hạn, tăng cường và thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, nắm vững về quyền và nhiệm vụ của đoàn viên công đoàn; quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ công đoàn,… góp phần xây dựng tổ chức công đoàn phát triển ngày càng mạnh và bền vững.

Qua bài viết này tôi xin giới thiệu đến VC-NLĐ bài hát “Hãy hát lên bài ca Công đoàn” của Nhạc sĩ Lê Tú Anh, bài hát được chọn là bài hát chính của Công đoàn Việt Nam, dùng hát khi tổ chức các nội dung có phần nghi thức chào cờ (sau bài Tiến Quân ca).

 
 

 
Nguyễn Thị Hoa Thơm
Tổ Phó Tổ Công đoàn VP Đảng & Đoàn thể

Thông báo

Hộp thư góp ý

Thư viện hình ảnh

Quản lý nghiệp vụ Công đoàn

Video clip

Số lượt truy cập

508488
Hôm nay
Tháng này
Tất cả
340
7742
508488

Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Lầu 4, NĐH, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830183
Email: vpcongdoan@ctu.edu.vn