Hiện nay, các trường đại học công lập, đặc biệt hệ thống các trường đại học sư phạm đang đứng trước cơ hội cũng như thách thức rất lớn khi phải tổ chức và hoạt động theo cơ chế tự chủ đại học sau năm 2020. Thời điểm hiện tại và trong thời gian tới, các trường đại học công lập phải thực hiện công cuộc chuyển đổi có tính bước ngoặt, tạo nền tảng đột phá vững chắc cho giai đoạn phát triển mạnh mẽ tiếp theo trong xu thế hội nhập giáo dục với khu vực và hội nhập với nền giáo dục tiên tiến thế giới. Theo Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ trong cơ chế tự chủ đại học, các trường đại học công lập được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, nhân sự và tài chính của đơn vị. Như vậy, các trường đại học công lập, trong đó có các hệ thống các trường đại học sư phạm, sẽ phải kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự theo hướng tinh gọn, thực chất, đảm bảo thực hiện sứ mạng và các mục tiêu của cơ sở giáo dục đại học trong cơ chế tự chủ. Việc chuyển đổi cơ chế hoạt động này chắc chắn sẽ tác động không nhỏ đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động hay nói theo cách khác, sẽ ảnh hưởng đến nhiệm vụ, công việc của đoàn viên công đoàn và người lao động trong cơ sở giáo dục đại học. Nhằm có những định hướng và cung cấp thông tin, chia sẻ những kinh nghiệm của các đơn vị đi trước…ngày 26/5/2018, Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh đã đăng cai tổ chức Hội thảo “Vai trò của tổ chức công đoàn trong cơ chế tự chủ đại học”. Tham dự hội thảo có đ/c Vũ Thị Ngọc, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các đ/c đại diện Ban Chấp hành công đoàn các trường Đại học Cần Thơ, Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Thể dục – Thể thao TP.Hồ Chí Minh và Trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.Hồ Chí Minh.

Hội thảo tiến hành hai phiên, phiên thứ Nhất gồm các báo cáo tham luận “Vai trò của công đoàn khi trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh tiến tới tự chủ trên các phương diện” của Công đoàn trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh; tham luận “Vai trò của công đoàn trong cơ chế tự chủ đại học” của Công đoàn trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh và tham luận “Vai trò của công đoàn trong cơ chế tự chủ đại học tại trường Đại học Sư phạm Thể dục – Thể thao TP.Hồ Chí Minh sau năm 2020” của Công đoàn trường Đại học Sư phạm Thể dục – Thể thao TP.Hồ Chí Minh. Phiên thứ Hai gồm các báo cáo tham luận “Nâng cao năng lực của người cán bộ công đoàn các trường đại học trong tình hình mới” của Công đoàn trường Cán bộ Quản lý Giáo dục TP.Hồ Chí Minh; tham luận “Đổi mới hoạt động của Trường Đại học Cần Thơ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm” của Công đoàn trường Đại học Cần Thơ. Sau phần trình bày tham luận của mỗi phiên, rất nhiều ý kiến thảo luận, trao đổi xoay quanh vấn đề tự chủ đại học…

Hy vọng rằng, những kinh nghiệm quý báu đến từ công đoàn của các trường tại hội nghị sẽ là cơ sở thực tiễn quan trọng giúp các trường đại học công lập có thêm nhiều kinh nghiệm và bài học quý nhằm xác định rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong trường đại học hoạt động theo cơ chế tự chủ và vận dụng sáng tạo những kinh nghiệm thực tế vào đổi mới tổ chức hoạt động công đoàn phục vụ công cuộc đổi mới giáo dục và đào tạo, đảm bảo sự thành công và đáp ứng tốt nhu cầu giáo dục của xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa của thời kỳ công nghiệp 4.0, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

 Toàn cảnh Hội thảo “Vai trò của tổ chức công đoàn trong cơ chế tự chủ đại học”

tại Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh

Phần báo cáo tham luận của Công đoàn Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh

với nội dung  “Vai trò của Công đoàn khi trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiến tới tự chủ trên các phương diện”

Phần báo cáo tham luận của Công đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh
với nội dung“Vai trò của Công đoàn trong cơ chế tự chủ đại học”

Phần báo cáo tham luận của Công đoàn trường Đại học Cần Thơ với nội dung

 “Đổi mới hoạt động của Trường ĐH Cần Thơ theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm”

Nhiều đại biểu đặt câu hỏi về những nội dung chính của Hội thảo

Nhiều câu hỏi của đại biểu các trường xoay quanh vấn đề “Tự chủ”

Và phần giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các đại biểu diễn ra sôi nổi

 Đại biểu Công đoàn các trường tham dự Hội thảo

Chụp hình lưu niệm tại Trường Đại học Sư phạm TP.Hồ Chí Minh

                                                                  
Hoàng Nghĩa

                          Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ

Thông báo

Hộp thư góp ý

Thư viện hình ảnh

Quản lý nghiệp vụ Công đoàn

Video clip

Số lượt truy cập

508485
Hôm nay
Tháng này
Tất cả
337
7739
508485

Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Lầu 4, NĐH, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830183
Email: vpcongdoan@ctu.edu.vn