MỘT NHÀ GIÁO HẾT LÒNG VÌ SỰ NGHIỆP

Khi nhắc tới tấm gương Nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp thì tất cả sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh và thầy cô, viên chức, người lao động của Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học (NC&PT CNSH), Trường Đại học Cần Thơ đều nghĩ ngay đến PGs.Ts Nguyễn Văn Thành.


PGs.Ts Nguyễn Văn Thành vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sinh ra, lớn lên tại xã Tân Hòa, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, ước mơ của cậu học trò Nguyễn Văn Thành là được trở thành một nhà giáo đứng trên bục giảng. Rồi thì ngày ấy cũng đến, năm 1982, Nguyễn Văn Thành đã trúng tuyển vào ngành Sư phạm Sinh – Kỹ thuật nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ, khóa 8. Sau khi tốt nghiệp, ước mơ làm thầy giáo của Thành ngày nào đã trở thành hiện thực mà vinh dự hơn, cậu còn được nhà trường giữ lại làm cán bộ nghiên cứu và giảng dạy tại Trung tâm Nghiên cứu Đạm Sinh học, Trường Đại học Cần Thơ, của một trường đại học duy nhất trong vùng thời bấy giờ.

Nhưng chỉ một năm sau đó, thầy Thành đã tạm gác lại công việc yêu thích của mình để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của một công dân đối với đất nước. Sau hai năm thực hiện nghĩa vụ quân sự, từ tháng 8/1987 đến tháng 7/1989, với những thành tích xuất sắc trong quân đội, thầy đã được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam ngày 20/8/1989. Sau đó, thầy quay lại với trường lớp và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu và giáo dục của mình.

Sau mười năm gắn bó với trường lớp, với quê hương, thầy Thành đã lên đường du học vào năm 1998. Đến năm 2000, thầy đã lấy được tấm bằng thạc sĩ ngành Công nghệ Sinh học tại Đại học Wageningen – Vương quốc Hà Lan và 4 năm sau, thầy tiếp tục lấy bằng tiến sĩ ngành Công nghệ Sinh học tại đấy. Với học vị tiến sĩ, thầy được đề bạt làm Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu và phát triển công nghệ sinh học, trường Đại học Cần Thơ kiêm Phó Bí thư (sau đó là Bí thư) chi bộ cơ sở. Kể từ đây, bên cạnh công việc nghiên cứu và giảng dạy, thầy còn đảm nhận thêm vai trò của một nhà quản lí.

Tuy là lãnh đạo nhưng trong mắt các đồng nghiệp, thầy Thành luôn là người có lối sống giản dị, gần gũi với mọi người và được tập thể, đồng nghiệp tin yêu, tín nhiệm. Thầy chính là tấm gương cho mọi người noi theo về sự phấn đấu vươn lên không ngừng. Tháng 11/2013, thầy đạt ngạch Giảng viên chính và được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước công nhận đạt chuẩn Phó Giáo sư, được bổ nhiệm chức danh Phó Giáo sư năm 2014. Trong quá trình công tác, thầy luôn thể hiện đạo đức của một nhà giáo, trong sáng, không vụ lợi, tận tâm với nghề, với người.

Trong dạy học, thầy luôn chuẩn bị tư liệu thật chu đáo trước khi dến lớp. Bài giảng của thầy thường xuyên được cập nhật kiến thức mới. Thầy luôn áp dụng phương pháp dạy mới theo cách đặt vấn đề, làm việc theo nhóm, … nhằm giúp sinh viên tự học và năng động hơn khi vận dụng kiến thức cơ bản, cơ sở lý luận để giải quyết các vấn đề khó khăn trong thực tế sản xuất. Thầy luôn biết phát huy tính tích cực của sinh viên trong học tập, khuyến khích các em thảo luận về các vấn đề liên quan đến thực tế xã hội. Tính đến nay, thầy đã biên soạn hơn 10 giáo trình và sách tham khảo để phục vụ công tác giảng dạy và hướng dẫn hơn 50 luận văn tốt nghiệp cho sinh viên, hướng dẫn thành công trên 42 luận văn tốt nghiệp thạc sĩ.  Các học viên do thầy hướng dẫn đều được đánh giá tốt nghiệp loại giỏi và xuất sắc. Đặc biệt, thầy còn hướng dẫn 05 nghiên cứu sinh thuộc ngành Vi sinh vật học và Công nghệ Sinh học từ 2010 đến nay. Trong số đó, 02 nghiên cứu sinh đã bảo vệ thành công và đã nhận bằng Tiến sĩ vào năm 2013 và 2014.


PGs.Ts Nguyễn Văn Thành chia sẻ niềm vui cùng học trò nhân ngày tốt nghiệp của các em

Bên cạnh công tác giảng dạy, hướng dẫn học thuật, thầy còn tham gia tích cực trong công tác quản lí đào tạo, quản lí khoa học. Thầy hiện là thư ký Ban Chỉ đạo (điều hành trực tiếp) Chương trình tiên tiến (CTTT) ngành cử nhân Công nghệ sinh học hợp tác với Đại học tiểu bang Michigan - Hoa kỳ, triển khai từ 2006 đến nay đã có 7 khóa ra trường. CTTT ngành Công nghệ sinh học đã được kiểm định và đánh giá đạt chuẩn quốc tế AUN- QA (Asian University Network – Quality Assessment) vào tháng 11/2014. Thầy cũng là thành viên các Hội đồng, tổ đánh giá…trong trường như: Hội đồng Đảm bảo chất lượng Trường, Tổ trưởng Tổ đánh giá các chương trình đào tạo trong Viện theo chuẩn AUN-QA, là Chủ tịch Hội đồng Viện NC&PT CNSH và Thành viên Hội đồng Khoa học - Đào tạo Tiểu ban Thủy sản, trường Đại học Cần Thơ.

Sự có mặt của thầy trong các hội đồng khoa học xuất phát từ uy tín của thầy. Có thể nói, trong công tác nghiên cứu khoa học, thầy luôn là một trong những người đi đầu. Thầy có những đề tài nghiên cứu khoa học được đánh giá cao, như đề tài “Dormancy, viability and vitality of Rhizopus oligosporus sporangiospores” (Tính miên trạng, khả năng sống và tính sống của bào tử nấm sợi Rhizopus oligosporus), Đề tài IFS Thụy Điển, xếp loại tốt, nghiệm thu năm 2003; “Dormancy, activation and viability of Rhizopus oligosporus sporangiospores” (Tính miên trạng, sự hoạt hoá và khả năng sống của bào tử nấm sợi Rhizopus oligosporus dùng sản xuất lên men thực phẩm) Đề tài NCS Tiến sĩ, đạt xuất sắc năm 2004; đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu & sản xuất giống starters để cải tiến qui trình sản xuất các sản phẩm lên men truyền thống ở Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL), đạt xuất sắc năm 2007; “Lên men, sấy khô và đánh giá chất lượng ca cao ở Việt nam”, Hợp tác quốc tế với Úc, đạt loại tốt, năm 2008; đề tài cấp Bộ “Nghiên cứu & sản xuất giống starters vi sinh vật để cải tiến qui trình sản xuất chao truyền thống ở ĐBSCL”,  đạt xuất sắc năm 2010; tham gia chương trình Asian core program: “Capacity building & Development of microbial potential and Fermentation towards new era”, Hợp tác Quốc tế (Nhật - Thái Lan – Lào -ViệtNam), đạt loại tốt năm 2012. Ngoài ra, thầy còn có hơn 40 bài báo đăng trong các Tạp chí trong và ngoài nước. Có thể nói, quá trình lao động nghiêm túc, miệt mài của thầy đã gặt hái được những kết quả rất đáng tự hào, góp phần đáng kể vào quá trình phát triển ngành Công nghệ Sinh học nói riêng và đóng góp cho sự vươn lên của đồng bằng Sông Cửu Long nói chung.

Với quá trình phấn đấu và cống hiến ấy, từ năm 2006 đến nay, thầy Nguyễn Văn Thành đã đạt có 11 năm Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và 02 năm Chiến sĩ thi đua cấp Bộ. Thầy cũng vinh dự đón nhận Kỷ niệm chương “Vì Sự nghiệp Giáo dục”, Kỷ niệm chương “Cựu chiến binh Việt Nam”, Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ”. Đặc biệt, thầy đã được trao Bằng khen Thủ tướng và mới đây nhất là Huân chương Lao động hạng Ba (Quyết định số 563/QĐ-CTN ngày 25/3/2016, Ban thi đua khen thưởng Trung ương do Phó Chủ tịch nước ký). Đó chính là những ghi nhận của Đảng, Nhà nước, Phính phủ và nhà trường đối với một người lao động chân chính, luôn cống hiến hết mình và mang lại những thành quả quý báu cho cộng đồng.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính quyền, thầy còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác đảng. Với trình độ Cao cấp Lý luận - Chính trị - Hành chính, thầy đã làm tốt vai trò Bí thư Chi bộ, đã lãnh đạo Chi bộ Viện NC&PT CNSH đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh và tiêu biểu nhiều năm liền (2010, 2011, 2012; 2014); được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Cần Thơ tặng Bằng khen “Đã có nhiều đóng góp trong việc Chỉ đạo, tổ chức và thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở năm 2013".

Có thể nói, nếu không kể ra bảng thành tích dày đặc của thầy, có lẽ một người lạ sẽ không thể biết được bởi ai tiếp xúc với thầy cũng chỉ thấy một con người khiêm nhường, giản dị. Thầy luôn đề cập đến những nghiên cứu phức tạp, những dự án lớn lao một cách rất đơn giản, nhẹ nhàng. Bao giờ thầy cũng lắng nghe đồng nghiệp và tôn trọng ý kiến của học trò. Nhưng khi cần, thầy luôn đưa ra những quyết định đầy quyết đoán và hiệu quả. Là một học trò và giờ đây được làm đồng nghiệp của thầy, tôi đã âm thầm ngưỡng mộ và tình nguyện đi theo con đường thầy đã chọn. Con đường phấn đấu của tôi sẽ còn dài và không ít thử thách, nhưng thầy đã trở thành  ngọn đuốc soi đường, chỉ lối cho tôi, để tôi có đủ tự tin theo đuổi ước mơ của riêng mình và cống hiến cho quê hương, đất nước. Và tôi tin, còn có nhiều học trò khác đã được người thầy hết lòng vì sự nghiệp ấy truyền cảm hứng hứng và tiếp thêm sức mạnh như tôi.

Thông tin về nhân vật: Nhà giáo PGs.Ts Nguyễn Văn Thành: C2C T2 đường 30/4, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.
Địa chỉ cơ quan: Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Sinh học, Trường Đại học Cần Thơ, Khu 2, đường 3/2, Phường Xuân Khánh, Quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ. Điện thoại nhà riêng: 02923 751 455      Di động: 0908 353 373.

 

Tác giả: NGUYỄN HOÀNG NGHĨA
Phòng công tác chính trị- Trường ĐHCT

Thông báo

Hộp thư góp ý

Thư viện hình ảnh

Quản lý nghiệp vụ Công đoàn

Video clip

Số lượt truy cập

491256
Hôm nay
Tháng này
Tất cả
297
1296
491256

Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Lầu 4, NĐH, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830183
Email: vpcongdoan@ctu.edu.vn