Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022 của Công đoàn Trường, ngày 15/06/2022, Công đoàn Trường phối hợp cùng phòng Thanh tra Pháp chế tổ chức buổi tập huấn chuyên đề " Luật An ninh mạng và kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh" nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật và nâng cao kiến thức, kỹ năng sử dụng mạng xã hội cho cán bộ công đoàn, đoàn viên công đoàn.

Tham dự buổi tập huấn chuyên đề, về phía khách mời có Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm, Khoa Lý luận Chính trị và Khoa học xã hội nhân văn, Trường Đại học An ninh Nhân dân. Về phía Nhà trường có sự tham dự của ThS. Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn trường, ThS. Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn trường; các cán bộ công đoàn cùng đông đảo đoàn viên công đoàn tham dự

Buổi tập huấn chuyên đề diễn ra tại Nhà Điều hành, trường Đại học Cần Thơ

Internet và mạng xã hội ngày càng phát triển mạnh mẽ, vô cùng đa dạng, đóng vai trò thiết yếu trong đời sống xã hội hiện nay. Trong lĩnh vực giáo dục, internet và mạng xã hội được dùng trong giảng dạy, học tập, trao đổi kinh nghiệm học thuật và chia sẻ các thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ giúp cho xã hội ngày càng phát triển, nâng tầm tri thức và các hoạt động chuyên môn liên quan đến nghề nghiệp của mình. Đồng thời mạng xã hội hiện nay cũng là một trong những phương tiện trao đổi, chia sẻ thông tin, liên lạc mọi lúc mọi nơi, cũng như việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các chương trình đào tạo học tập, nghiên cứu và triển khai các ứng dụng liên quan đến việc quản lý các hoạt động của nhà trường

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi và lợi ích của internet và mạng xã hội mang lại, chúng ta còn phải đối mặt với những tồn tại và thách thức đối với an ninh quốc gia và toàn xã hội, trong đó một số đối tượng sử dụng mạng xã hội để đưa thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng xấu đến ổn định xã hội. Một số trang mạng, tổ chức, cá nhân đưa thông tin sai lệch, lợi dụng các tiện ích của mạng xã hội để thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, từ đó sử dụng những chiêu trò tinh vi để lừa đảo trên mạng, Vậy Luật an ninh mạng có ý nghĩa như thế nào trong việc khai thác sử dụng internet và mạng xã hội? Và sử dụng mạng xã hội như thế nào cho an toàn, văn minh và hiệu quả? Những vấn đề này sẽ được diễn giả trình bày và phân tích tại chương trình tập huấn với các nội dung cụ thể: tổng quan về internet và mạng xã hội, sử dụng mạng xã hội an toàn và văn minh như thế nào, những lưu ý cần thiết khi sử dụng mạng xã hội, những thông tin về Luật an ninh mạng....

Trung tá, TS. Lê Hoàng Việt Lâm - Khoa Lý luận Chính trị, Trường Đại học An ninh Nhân dân

Bằng những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn của mình với lối diễn giải lôi cuốn, hấp dẫn, sắp xếp lồng ghép các clip, hình ảnh, phản ánh đúng thực trạng sử dụng mạng xã hội và tác hại của việc sử dụng mạnh xã hội không đúng cách, diễn giả đã truyền đạt những thông tin vô cùng bổ ích, giúp chúng ta nắm vững kiến thức, quy tắc ứng xử trên mạng xã hội một cách thông minh và tinh tế hơn, đồng thời cho thấy những mối nguy hại trên môi trường mạng xã hội...Qua đó, diễn giả đưa ra những lời khuyên giúp mọi người sử dụng mạng xã hội an toàn hơn cũng như đưa ra những nguyên tắc cơ bản trong quá trình sử dụng internet, mạng xã hội, lan tỏa những thông tin tích cực, những hình ảnh đẹp có tính nhân văn, giáo dục; nhận diện và xử lý thông tin giả, xấu, độc, sai trái, thù địch trên internet, mạng xã hội và sử dụng mạng một cách an toàn, văn minh, hiệu quả:

Sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, hiệu quả

“Vùng xanh” của sự văn minh, an toàn và quy tắc ứng xử của người sử dụng mạng xã hội với thông điệp “5K”

Cuối cùng, diễn giả cũng lưu ý đến mọi người nên tự mình thiết lập “vùng xanh” trên mạng xã hội, đây là “vùng xanh” của sự văn minh, an toàn và quy tắc ứng xử của người sử dụng mạng xã hội với thông điệp “5K”. Và phải tuân thủ “5K” này để có thể phòng ngừa rủi ro, bảo đảm an toàn và hiệu quả khi sử dụng mạng xã hội, bao gồm các yếu tố quan trọng: không tin ngay; không vội đăng tải, bình luận; không thêm, không bớt; không vội chia sẻ; không kích động.

Cô Dương Thị Tuyền, Chủ tịch Công đoàn Trường tặng quà thay lời cám ơn đến diễn giả

Các công đoàn viên chụp hình lưu niệm cùng với diễn giả

Qua buổi tập huấn chuyên đề này, tin rằng các công đoàn viên sẽ có thêm những hiểu biết sâu hơn về việc sử dụng mạng xã hội an toàn, văn minh, nâng cao ý thức trong việc khai thác, sử dụng thông tin trên internet, mạng xã hội và các loại hình truyền thông khác, phục vụ nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực, tuân thủ đúng quy định của pháp luật và của nhà trường

(Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ)