Nằm trong khuôn khổ hoạt động giao lưu Công đoàn các trường đại học liên kết khu vực phía Nam năm 2023; Hội thảo “Vai trò Công Đoàn trong xây dựng trường học hạnh phúc” được Công Đoàn trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức vào chiều ngày 01/7/2023 với chủ tọa là đại diện lãnh đạo Công đoàn các đơn vị và cùng sự tham gia trực tiếp của hơn 100 đoàn viên các trường Đại học liên kết là Đại học Cần Thơ, Đại học Đồng Tháp, Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, và Đại học Sài gòn, và trên 100 lượt tham gia bằng hình thức trực tuyến.

Hội thảo Công đoàn các trường đại học liên kết khu vực phía Nam được luân phiên tổ chức mỗi năm một lần tại địa bàn đơn vị đăng cai nhằm tạo điều kiện cho đội ngũ giảng viên, nhà khoa học, viên chức, người lao động của các Trường Đại học nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy và gắn kết với các định hướng phát triển của Công đoàn Giáo dục Việt Nam trong giai đoạn 2023-2028.

 Toàn cảnh Hội thảo Công đoàn các trường đại học liên kết khu vực phía Nam năm 2023

Hội thảo là cơ hội tốt để Công đoàn các trường chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong việc xây dựng trường học hạnh phúc. Hội thảo diễn ra có 3 chủ đề lớn bao gồm những cơ sở lý luận về xây dựng mô hình trường học hạnh phúc ở Việt Nam và trên thế giới; thực trạng việc xây dựng trường học hạnh phúc trong nhà trường, đặc biệt là vai trò của tổ chức Công Đoàn trong việc góp phần hình thành trường học hạnh phúc; và đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả trong xây dựng trường học hạnh phúc trong bối cảnh giáo dục hiện nay.

 Ban chủ tọa hôi thảo

Hội thảo gồm có 16 bài tham luận đến từ các đoàn viên, giảng viên, viên chức đang sinh hoạt tại Công đoàn các trường đại học liên kết khu vực phía Nam

Nhìn chung, theo ý kiến của nhiều tác giả, một trường học hạnh phúc đòi hỏi phải đảm bảo nhiều tiêu chí, trong đó xây dựng trường học hạnh phúc theo mô hình 3P được bàn luận nhiều nhất: con người hạnh phúc (People), quyi trình hạnh phúc (Process), và môi trường hạnh phúc (Place). Để xây dựng thành công trường học hạnh phúc, không chỉ cần có sự tham gia của Ngành Giáo dục, mà còn của toàn xã hội. Trong phạm vi trường đại học, cần có sự quan tâm, chỉ đạo và định hướng của Ban Giám hiệu trong việc xây dựng trường học hạnh phục. Ngoài ra, Công đoàn trường đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác xây dựng trường học hành phúc, vì Công đoàn được xem là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp cho toàn thể viên chức, người lao động của Nhà trường.

 

PGS.TS. Lê Nguyễn Đoan Khôi trình bày tham luận “Vai trò công đoàn trường Đại học Cần Thơ trong xây dựng trường học hạnh phúc”

Để mô hình “Trường học hạnh phúc” không dừng lại ở Hội thảo, các Trường cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, chia sẽ, nhân rộng những ý tưởng hay trong hội thảo, tăng cường các giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển mỗi nhà trường và đặc biệt phong trào xây dựng “ Trường học hạnh phúc ” sớm đi vào thực tiễn. Qua đó Công Đoàn cần thường xuyên phối hợp và đề xuất với lãnh đạo nhà trường cùng các bên liên quan khác trong và ngoài trường để xây dựng các chính sách và đề xuất giải pháp phù hợp, kịp thời, nhằm đáp ứng yêu cầu thiết thực, chính đáng của viên chức, người lao động trong nhà trường. Những giải pháp này phải xuất phát từ lợi ích trực tiếp của đoàn viên và người lao động nhằm góp phần vào sự phát triển chung của nhà trường. Từ đó mới phát huy hiệu quả mô hình trường học hạnh phúc..

 

Ảnh lưu niệm tại hội thảo

 

(Bài viết và hình ảnh được cung cấp từ Lê Nguyễn Đoan Khôi

Thông báo

Hộp thư góp ý

Thư viện hình ảnh

Quản lý nghiệp vụ Công đoàn

Video clip

Số lượt truy cập

902694
Hôm nay
Tháng này
Tất cả
319
7798
902694

Công đoàn Trường Đại học Cần Thơ
Địa chỉ: Lầu 4, NĐH, Khu II, đường 3/2, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 0292.3830183
Email: vpcongdoan@ctu.edu.vn